Sàn giao dịch OTC là gì? Có hay không nên giao dịch trên sàn OTC?

Sàn OTC là một trong những sàn môi giới chứng khoán sở hữu nhiều mã cổ phiếu tiềm năng, có thể chưa niêm yết tại Việt Nam. Cho những ai chưa biết sàn giao dịch OTC là gì, bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh sàn chứng khoán này.

Sàn giao dịch OTC là gì?

Sàn giao dịch OTC là gì?

Để định nghĩa chính xác sàn giao dịch OTC là gì, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về thị trường OTC. Một cách dễ hiểu nhất, đây là thị trường chứng khoán phi tập trung, nơi việc mua bán cổ phiếu được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận giữa những cá nhân. Điều này xuất phát từ việc cổ phiếu trên thị trường OTC hầu hết là chưa đăng ký giao dịch sàn Upcom và chưa niêm yết trên sàn HNX, HOSE.

Vậy sàn giao dịch OTC là gì? Đây là sàn giao dịch được thành lập năm 2006 dưới tên gọi của công ty cổ phần công nghệ Hoàng Minh, đến năm 2019 đã được đổi tên thành công ty cổ phần OTC Việt Nam. Trụ sở chính của công ty được đặt tại Tầng L, tòa nhà Platinum, số 6 đường Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

Hiện tại, có hơn 1,700 công ty chưa niêm yết có thông tin giao dịch duy nhất trên sàn OTC. Đồng thời có hơn 215,000 thành viên tìm kiếm các thông tin chứng khoán cũng như tham gia mua cổ phiếu tại OTC. Có thể nói đây là địa chỉ đáng tin cậy để các nhà đầu tư tìm kiếm các mã cổ phiếu hiếm hoặc thông tin về các công ty có tiềm năng để đầu tư lâu dài với giá thành rẻ nhất.

Ưu điểm và rủi ro của sàn OTC là gì?

Ưu điểm

Sàn OTC hoạt động uy tín với nhiều thành tựu trong giao dịch lẫn đầu tư:

 • Sàn giao dịch OTC sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiều sàn giao dịch khác:
 • Giao dịch mua bán cổ phiếu nhanh chóng, vì không tuân theo các quy định của thị trường chung như HOSE, HNX nên khá linh hoạt.
 • Thanh toán đa dạng nhiều hình thức tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Ngày giờ giao dịch linh động bởi việc mua bán phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán.
 • Tìm thấy nhiều mã cổ phiếu tiềm năng, mã cổ phiếu hiếm có trên thị trường chứng khoán.
 • Cung cấp thông tin thị trường mới nhất và nhanh nhất cho mọi người.
 • Giá cả linh hoạt theo thương lượng giữa người mua và người bán.
Sàn OTC sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Rủi ro

Vì không giao dịch trực tiếp trên sàn của sở giao dịch nên rủi ro khi gia nhập sàn giao dịch OTC vì thế cũng cao hơn so với nhiều sàn giao dịch khác, bao gồm:

 • Rủi ro từ công ty phát hành cổ phiếu: Các công ty phát hành cổ phiếu ở OTC chịu sự quản lý của công ty quản lý hoặc trung tâm lưu ký chứng khoán thay vì sở giao dịch như bình thường nên sẽ mang tính rủi ro cao hơn. Tính minh bạch về tài chính hoặc rủi ro từ chính cổ phiếu cũng là nguyên nhân khiến việc giao dịch có thể không như ý muốn.
 • Rủi ro từ thị trường: Giao dịch ở sàn chứng khoán nào cũng sẽ gặp rủi ro từ phía thị trường. Tuy nhiên, thông tin về các công ty lớn luôn được cập nhật liên tục, vì vậy mà nhà đầu tư có thể dự đoán trước những biến động. Trong khi đó, cổ phiếu trên OTC ít được cập nhật, đôi khi không minh bạch nên rủi ro vì thế cũng cao hơn.
 • Thanh khoản thấp: Do những giao dịch trên sàn OTC sẽ được tiến hành thông qua thỏa thuận cá nhân nên nếu muốn bán lại bạn phải tự đi tìm người mua. Chưa kể giá bán sẽ không rõ ràng và bạn có thể bị ép giá nếu như có khủng hoảng xảy ra đối với công ty đó.

Có nên giao dịch trên sàn chứng khoán OTC hay không?

Như đã đề cập ở trên, sàn OTC có rất nhiều ưu điểm kèm theo không ít những rủi ro nên đây không phải là sân chơi cho mọi đối tượng. Vậy những ai nên giao dịch trên sàn OTC?

 • Các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, có đủ kiến thức và năng lực để thẩm định và lựa chọn cổ phiếu thì hãy tham gia OTC.
 • Cá nhân có nguồn lực tài chính vững chắc bởi hầu hết giá cổ phiếu tại OTC có thể cao hơn các sàn giao dịch khác.
 • OTC là sàn giao dịch mà đối tượng chủ yếu là công ty, tập thể muốn mở rộng thị trường bằng cách mua cổ phiếu của những công ty nhỏ hơn. Đây là là bước đệm để họ dần chiếm cổ phần lớn trong công ty.
Những nhà đầu tư mạnh mới nên tham gia OTC

Ngoài ra, nếu bạn là nhà đầu tư ưa mạo hiểm và có tham vọng lớn thì có thể tham gia giao dịch tại OTC bởi rủi ro cao thì luôn kèm theo lợi nhuận khủng. Còn nếu bạn muốn tìm một bến đỗ yên bình cho những phiên giao dịch an toàn thì HOSE và HNX là lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn sàn giao dịch OTC là gì và có những quyết định đúng đắn cho mình. Không chỉ riêng sàn OTC mà bất cứ sàn giao dịch nào trước khi có ý định đầu tư bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Còn tìm hiểu ở đâu thì Chứng Khoán Thế Giới chính là một kênh tham khảo hoàn hảo dành cho bạn.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *